ค่ายศิลปศึกษาสู่ชุมชน พัฒนาทักษะและประสบการณ์การเรียนรู้ด้านศิลปะเพื่อส่งเสริมศักยภาพอาชีพครูศิลปะ

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 สาขาวิชาศิลปศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เปิดงาน ค่ายศิลปะสู่ชุมชน ปี 2 โดยในปีนี้จัดในรูปแบบ online เนื่องจากสถานการณ์ปัญหาโรคระบาดโควิด ทั้งนี้ปีนี้ทางสาขาวิชาฯ ได้รับเกียรติ ท่านวิทยากร ที่มาช่วยบรรยายโครงการค่ายศิลปะ 4 ท่าน โดยแบ่งเป็น 2 โครงการย่อย คือ โครงการที่ 1 โครงการ ART PLUS ส่งเสริมศักยภาพครูศิลปะ ติวพิชิตข้อสอบครู ประกอบไปด้วยวิทยา โดยมีรายนามดั่งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.พิชญา สุ่มจินดา ภาควิชาศิลปะไทย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , อาจารย์สัญญา สุดล้ำเลิศ นักวิชาการอิสระ ด้านประวัติศาตร์ศิลปะไทย, อาจารย์ ณัฐพล ชูลิกรณ์ อาจารย์ภาควิชานิเทศศิลป์ ชำนาญการด้าน Motion Graphic และอาจารย์ดวงรัตน์ ด่านไทยนำ หัวหน้าภาควิชาสถาปัตอุตสาหกรรม เชี่ยวชาญด้านสุนทรียศาสตร์และงานออกแบบ

โครงการที่ 2 โครงการช่วยเหลือสังคม โดยในปีนี้ เป็น Theme ส่งเสริมพัฒนาการด้านศิลปะให้กับเด็ก LD. หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางการเรียนนรู้ โดยมีวิทยากร นางปิยนาถ มณีรัตนายล นายกสมาคมผู้บกพร่องทางการเรียนรู้แห่งประเทศไทย มาช่วยแนะแนวทางการสร้าง Video Content เพื่อส่งเสริมพัฒนาการดั่งกล่าว

อีกหนึ่งโครงการที่ส่งเสริมจิตอาสาและพัฒนาความรู้ให้กับสาขาวิชาศิลปศึกษา คือ ทางสาขาวิชาเล็งเห็นบทบาทสาขาในฐานะหน่วยงานที่ให้ความรู้สู่ชุมชน ทั้งนี้ด้วยทางสมาคมผู้บกพร่องทางการเรียนรู้ มีเป้าประสงค์ที่ช่วยเหลือ ส่งเสริม ให้ความรู้ ความเข้าใจทั้งกับครอบครัว ตลอดจนสถาบันทางการศึกษาพร้อมรับมือและแก้ปัญหาให้กับสมาชิกที่พบอาการทางการบกพร่องดังกล่าว โดยสาขาวิชาศิลปะ ถือเป็นหนึ่งในศาสตร์แห่งการใช้ศิลปะในการบำบัดและการแก้ปัญหาการขาดความสนใจของผู้เรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียน ด้วยการพัฒนาสื่อการเรียนที่ช่วยให้การเรียนรู้ของกลุ่มดังกล่าว มีศักยภาพดียิ่งขึ้น